ÂM THANH SÂN KHẤU - NHỮNG THIẾT BỊ CẦN CÓ

19/04/2021 | 126 |
0 Đánh giá

Gần đây Âm Thanh Minh Trí Audiopro nhận được rất nhiều câu hỏi về âm thanh như: Dàn âm thanh sân khấu những thiết bị cần trong bộ dàn gồm những gì? Nên mua ở đâu là tốt nhất ..........vv.... . Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi ấy cho các bạn trong bài viết sau đây .

 

Xem Nhanh

1. Thiết bị loa: 

2. Cục đẩy công xuất hoặc Amply:

3. Trái tim của hệ thống âm thanh – Mixer

4. Thiết bị Micro không dây hay Micro đeo tai

5. Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

 

1. Thiết bị loa: 

Loa là thiết bị vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu. Âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần rất nhiều loại loa. Đây là điểm khác biệt cơ bản so với dàn âm thanh karaoke.

Có 3 loại loa trong dàn âm thanh sân khấu đó là:

  • Thứ nhất là loa full – Loa chính trong hệ thống âm thanh sân khấu. Có vai trò truyền tải đến tai người nghe âm thanh rõ ràng và trung thực nhất. Vì nó cung cấp đầy đủ các dải tần bass, mid và treble.

  • Thứ 2 là loa subwoofer, còn gọi là loa siêu trầm. Loại loa này chỉ có phần tần số thấp, không có tần số cao và trung. Có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full. Tăng hiệu ứng âm thanh, giúp âm thanh có độ chắc và hòa quyện tốt hơn.

  • Thứ 3 là loa monitor hay loa kiểm âm. Loa này sẽ hướng về sân khấu, không hướng về khán giả. Giúp người đứng trên sân khấu nghe được âm thanh của mình. Để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với màn biểu diễn.

2. Cục đẩy công suất hoặc Amply:

Cục đẩy công suất có tác dụng giúp khuếch đại âm thanh, khiến âm thanh trở nên to, rõ hơn. Trong các dàn âm thanh nhỏ như dàn âm thanh karaoke gia đình thì cục đẩy công suất không được sử dụng mà thay vào đó là amply. Bởi cục đẩy công suất có công suất lớn hơn amply, thích hợp dùng cho những dàn âm thanh sân khấu  lớn, với nhiều thiết bị và công suất lớn.

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp bao gồm rất nhiều thiết bị, và chúng đều có công suất lớn nên cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại âm thanh phù hợp nhất.

3. Trái tim của hệ thống âm thanh – Mixer

Đối với âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì mixer có thể ví như là trái tim của hệ thống âm thanh. Tất cả các thiết bị đều được kết nối với mixer và phải đi qua bàn mixer để xử lý tín hiệu.

Bàn mixer có 2 loại chính là analog mixer và digital mixer.

  • Analog mixer: là loại mixer được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Analog mixer luôn phải có kĩ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp mỗi khi cần.

  • Digital mixer: Với Digital mixer bạn có thể điều chỉnh từ xa thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị cầm tay khác như điện thoại, máy tính bảng… không cần phải đứng trực tiếp trước bàn mixer để điều chỉnh.

Tùy vào tính chất và nội dung của từng sân khấu mà lựa chọn mixer analog hoặc digital sao cho phù hợp nhất.

4. Thiết bị Micro không dây hay Micro đeo tai

Micro trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thường là micro không dây. Bởi micro không dây tiện lợi trong việc di chuyển trên sân khấu. Bên cạnh micro không dây, một vài dàn âm thanh sân khấu âm nhạc lớn còn sử dụng micro đeo tai giúp ca sĩ dễ dàng thực hiện các động tác vũ đạo .

5. Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Trong 1 dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần có đủ 3 thiết bị, là: vang số, equalizer, crossover.

  • Thiết bị vang số. Còn có tên gọi khác là Echo hay Effect. Thiết bị này có tác dụng tạo hiệu ứng tiếng vang, khiến âm thanh vang vọng hơn.

  • Thiết bị Equalizer hay hiết bị lọc tần số. Chức năng của thiết bị này là cân bằng tần số của dàn âm thanh sân khấu, điều chỉnh âm thanh để phù hợp với phòng nghe, cũng như thể loại nhạc đang nghe.

  • Thiết bị Crossover hay thiết bị phân tần. Nhiệm vụ của Crossover là phân chia các tín hiệu âm thanh làm 3 nhóm tần số là cao, vừa và thấp. Rồi truyền những tần số đã được phân đến các thiết bị âm thanh tương ứng.

Bên cạnh các thiết bị cơ bản trên thì tùy vào tính chất và nội dung của từng chương trình mà có thể có thêm các thiết bị phụ trợ và phụ kiện như đầu hát, dây cáp kết nối, thiết bị lọc nguồn điện, tủ điện… Tuy chỉ là “phụ” nhưng những thiết bị trên cũng  góp phần không nhỏ trong việc tạo nên âm thanh chất lượng trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có ý định đầu tư một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp thì bài viết trên sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn các thiết bị cho dàn âm thanh của mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline:  0903.99.44.83 - 0939.31.11.22 

VP (028)66500.911 

hoặc Website: http://minhtriaudiopro.com/

Ghé ngay qua Minh Trí audiopro tại địa chỉ

Công Ty TNHH AMỘT
83/23/12 Đường TX52,KP3, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0903.99.44.83
0915.54.38.39