MẸO CHỈNH BASS, TREBLE, ECHO, DELAY CHO ÂM THANH HAY CỰC CHUẨN

09/03/2021 | 1076 |
0 Đánh giá

Việc điều chỉnh âm thanh sao cho vừa nghe nhạc vừa hay vừa để hát karaoke chuẩn là vấn đề mà người dùng luôn quan tâm tìm hiểu khi sử dụng loa. Bởi điều này không những giúp cho tiếng hay hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bài viết sau của Minh Trí Audiopro sẽ giúp bạn tìm hiểu mẹo chỉnh bass, treble, echo, delay cho âm thanh hay cực chuẩn mà bạn không thể bỏ qua. 

Thiết lập âm thanh chuẩn mang lại những lợi ích gì?

Trước khi bước vào tìm hiểu những mẹo chỉnh bass, treble, echo, delay cho âm thanh hay cực đỉnh, thì chúng ta hãy cùng xem việc thiết lập âm thanh chuẩn mang lại những lợi ích gì cho người dùng. 

Một trong những lợi ích trước tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến là giúp cho thiết bị phát ra âm thanh sống động, không bị rè hay có những tiếng vang. Rất phù hợp việc hát karaoke cùng bạn bè. 

Bên cạnh đó khi điều chỉnh âm thanh chuẩn sẽ giúp bạn kiểm soát giọng hát cũng như âm thanh của mình được tốt hơn qua micro. Tạo cho bạn cảm giác hát được rõ lời trong tiếng mà không bị méo hay lạc giọng. 

Nếu bạn nghĩ rằng việc điều chỉnh này là mất công và mất nhiều thời gian, tuy nhiên chỉ cần thiết lập một lần và sử dụng được mãi mãi cho những lần sau. Cứ như vậy, mỗi khi sử dụng âm thanh bạn chỉ cần khởi động và không cần thao tác lại bước thiết lập nữa. Như vậy vừa giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian vừa không phải cân chỉnh nhiều lần. 

Hướng dẫn cách chỉnh thiết bị để âm thanh hay cực chuẩn

Mỗi một loại thiết bị đều có những nút điều chỉnh âm lượng được đặt ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, kết cấu cơ bản của tất cả các loại máy đều có 3 phần điều chỉnh đó là: 

+ Điều chỉnh âm thanh mic

+ Điều chỉnh âm thanh nhạc

+ Điều chỉnh âm thanh hệ thống

Ngay sau đây là các cách điều chỉnh âm thanh cơ bản mà bạn không thể bỏ lỡ.

 

Bước 1: Điều chỉnh bằng điều khiển của âm thanh loa

Trước khi điều chỉnh âm thanh theo mẹo chỉnh bass, treble, echo, delay cho âm thanh hay cực chuẩn , bạn nên đặt lại toàn bộ các thông số trở về 0. Rồi tiếp theo bạn hãy căn chỉnh từng bộ phận theo thứ tự của thiết bị như sau: Chỉnh âm thanh của micro, chỉnh âm thanh của hệ thống nhạc và chỉnh âm thanh của toàn bộ hệ thống. 

Bước 2: Điều chỉnh âm thanh của micro

Trước tiên bạn chỉnh âm lượng của mic, vặn theo chiều của kim đồng hồ đến khi nút điều chỉnh hướng về 9h và test mic khi nào thấy âm thanh được phát ra từ loa nghe rõ ràng và ổn định là được. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên vặn nút điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp với số lượng người nghe và không gian phát loa. 

Trong trường hợp mic không có âm thanh nghe chập chờn hoặc không bắt được tiếng. Hãy kiểm tra lại kết nối giữa mic và loa, hay giữa nguồn điện loa và phích cắm xem có bị hở trục trặc gì không. 

Nếu có bạn hãy khắc phục ngay bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng. Có điều mà bạn cần lưu ý là âm lượng của nhạc luôn nhỏ hơn âm thanh của micro. Ví dụ  như âm lượng của nhạc là 8 thì âm thanh của mic 10. 

Khi điều chỉnh treble âm thanh trầm vặn cho đến khi cảm nhận giọng mình nghe là ấm nhất thì dừng lại, chúng thường dừng theo hướng 6h. Ngược lại, đối với treble âm thanh bổng nên vặn điều chỉnh từ từ cho đến khi nghe được âm thanh trong và rõ nhất là được, thông thường vặn đến hướng 1h là phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, khi điều chỉnh mẹo chỉnh bass, treble, echo, delay cho âm thanh hay cực chuẩn treble bạn cần lưu ý vặn phù hợp với chất giọng của mình nhất. Nếu bạn sở hữu giọng hát thanh mảnh thì âm bass cao hơn treble để nghe nhẹ nhàng hơn. Đối với giọng trầm và ấm thì nên chỉnh bass thấp xuống và treble cao hơn để giọng hát trong và rõ hơn. 

Bước 3: Điều chỉnh MID, ECHO, DELAY, REPEAT

Khi điều chỉnh MID ở âm trung thì hướng 9h là phù hợp nhất vì ở mức này đảm bảo được cả âm thanh trầm và bổng đều nghe rõ. Tuy nhiên tùy theo từng thiết kế của thiết bị mà hướng âm thanh có thể khác nhau. MID LOW điều chỉnh hướng 11h và MID HI vặn theo hướng 1h. 

Đối với việc điều chỉnh độ vang ECHO bạn nên vặn theo hướng 9 - 12h bởi đây là hướng đảm bảo giọng hát hài hòa cùng với nhạc tốt nhất. Tuy nhiên, trong lúc điều chỉnh bạn cũng nên cân nhắc đến độ lớn tiếng vang và độ vang 8/10 đúng với quy luật mà các chuyên gia đã đưa ra. 

Khi điều chỉnh độ trễ của âm thanh DELAY có thể nói đây là phần điều chỉnh khó khăn nhất. Bởi bạn phải bắt buộc phải chỉnh sao cho tiếng vang phải dứt trước khi tiếng chính của âm thứ 2 phát ra. Điều này cũng đòi hỏi một chút kinh nghiệm khi vặn quen bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Khi vặn tiếng vang bạn hãy đếm 1 và nghe số lần tiếng vọng lại, sau đó hãy đếm tiếp cho đến khi tiếng vang nghe hợp lý và vừa tai với bạn nhất thì dừng lại. 

Trên đây là bài viết Mẹo chỉnh bass, trele, echo, delay cho âm thanh hay cực chuẩn của Minh Trí Audiopro. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể tự mình điều chỉnh âm thanh hay tại nhà 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Hotline:  0903.99.44.83 - 0939.31.11.22 

VP (028)66500.911 

hoặc Website: http://minhtriaudiopro.com/

Ghé ngay qua Minh Trí audiopro tại địa chỉ

Công Ty TNHH AMỘT
83/23/12 Đường TX52,KP3, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0915.54.38.39
0917.80.80.08