Giáp đáp thắc mắc - khiếu nại: 0917.80.80.08

NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ NGÀY LỄ GIÁNG SINH

19/12/2023 | 582 |
0 Đánh giá

Lễ Giáng sinh không chỉ đơn thuần là dịp để mọi người tụ tập, tặng quà và thể hiện tình cảm yêu thương, mà còn là một ngày lễ đặc biệt đầy ý nghĩa. Mặc dù đã trở thành một truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết đến về ngày lễ này.

1. Lễ Giáng Sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi với một số cái tên khác là Noel, Christmas, đây là một ngày lễ của tôn giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu. Đến nay, lễ Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ được rất nhiều quốc gia trên thế giới chào đón để thể hiện niềm tin về sự tồn tại của vị Chúa Giêsu của những giáo hữu thuộc Kitô giáo.

Ngày 25 tháng 12 mỗi năm được chọn làm ngày lễ chính thức của lễ Giáng Sinh, tuy nhiên mọi người lại thường lựa chọn chiều tối ngày 24 tháng 12 để ăn mừng lễ cùng nhau. Vì 25 tháng 12 là ngày chính thức diễn ra lễ nên được đặt cho cái tên là “lễ chính ngày”, còn ngày 24 tháng 12 là được mọi người gọi là “lễ vọng”, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người. Lễ Giáng Sinh năm 2022 sẽ được diễn ra vào ngày thứ 7 (24/12) và chủ nhật (25/12)

2. Nguồn gốc của việc treo tất

Một cảnh tượng quen thuộc vào những dịp Giáng sinh là hình ảnh những chiếc tất được treo lên vào ngày giáng sinh, bên trong là những món quà nhỏ mà người ta đặt vào để tặng cho nhau. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về những chiếc tất này chính là về một người đàn ông góa vợ. Ông ấy lo lắng rằng sẽ không thể dựng vợ gả chồng cho ba cô con gái của mình vì không đủ tiền. 

Bên trong những chiếc tất thường là những món quà mà người ta dành tặng nhau

Tuy nhiên, thánh Nicholas đang đi qua thị trấn nơi người đàn ông góa vợ đó sinh sống. Thánh nghe được lời của những người dân trong làng. Người đàn ông nghèo khó nhưng lại từ chối mọi sự trợ giúp, từ thiện trực tiếp. 

Vì vậy, thánh Nicholas đã quyết định trèo xuống ống khói trong nhà của người đàn ông góa vợ và cho những đồng tiền vàng vào những chiếc tất mới được giặt ủi của ba cô con gái. Trùng hợp là những chiếc tất nay lại được treo ngay gần lò sưởi. 

Món quà Giáng sinh của thánh Nicholas đã giúp ba cô con gái có thể lấy chồng

Sáng hôm sau, khi gia đình bốn người thức dậy, họ tìm thấy món quà của thánh Nicholas. Món quà là đủ để cá ba cô con gái có thể kết hôn. Đó chính là một điều kỳ diệu của Giáng sinh. 

3. SỰ RA ĐỜI CỦA CÂY GIÁNG SINH

Một truyền thống khác cũng bắt nguồn từ lễ hội Saturnalia là cây Giáng sinh. Trong ngày Đông chí, những cành cây được phân phát như một lời nhắc nhở về mùa Xuân, và đó chính là nguồn gốc đầu tiên của cây Giáng sinh. Người Đức là những người đầu tiên mang cây xanh vào nhà và trang trí cho chúng. Những năm 1830s, chúng bắt đầu du nhập vào Hoa Kỳ, nhưng phải đến năm 1848, khi Hoàng tử nước Đức Albert tự trang trí một cây thông cho các con và vợ của ông – Nữ hoàng Anh Victoria – thì việc trang trí cây Giáng sinh mới thực sự trở thành một nghi thức truyền thống.