NHỮNG CÁCH LUYỆN THANH NHẠC ĐỂ CÓ GIỌNG HÁT TUYỆT VỜI

04/10/2018 | 765 |
0 Đánh giá
Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt, bao gồm thanh nhạc và khí nhạc. Khác với khí nhạc - âm nhạc dựa trên âm thanh của nhạc cụ thì thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hện rõ ý tưởng xen lẫn cảm xúc con người.

NHỮNG CÁCH LUYỆN THANH NHẠC ĐỂ CÓ GIỌNG HÁT TUYỆT VỜI

Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt, bao gồm thanh nhạc và khí nhạc. Khác với khí nhạc - âm nhạc dựa trên âm thanh của nhạc cụ thì thanh nhạc là âm nhạc dựa trên lời hát thể hện rõ ý tưởng xen lẫn cảm xúc con người.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng âm nhạc là một phần trong cách sống của mỗi người và ảnh hưởng lên chính bản thân họ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc là một công cụ rất tốt giúp kích thích trí não. Không những vậy, mỗi khi ta ca hát, ta sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn và tự tin hơn bởi việc ca hát không hề có biên giới trong việc kết nối giữa con người và con người với nhau.

Có thể một số người sẽ không đặt nặng việc có giọng hát hay, thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng giọng hát giúp tôn lên giá trị bản thân mỗi người.

Vào các dịp gặp mặt cùng bạn bè, đồng nghiệp hay họ hàng như tiệc sinh nhật, tiệc cưới, buổi karaoke, chắc hẳn bạn sẽ có cơ hội để phô diễn giọng hát. Để hát được nhiều thể loại nhạc và ca khúc khác nhau, các bạn cần đầu tư thời gian vào luyện giọng hát. 

1~.jpg (14 KB)

Sau đây là những tư thế luyện tập để có một giopjng hát tuyệt vời.

1. Tập tư thế ngồi và đứng lúc hát như hình mẫu dưới đây: thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để giúp bạn dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Mọi người thường ít chú ý đến tư thế nhưng không phải ai cũng biết điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát của bạn, hãy lưu ý.

ngồi và đưng hát chuẩn.jpg (6 KB)

2. Tập thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

thở.jpg (8 KB)

3. Khởi động một chút trước khi hát bằng cách luyện thanh đơn giản 1-2 phút sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

4. Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

1112.jpg (5 KB)

5. Tập dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

6. Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu , tuyệt đối không ráng sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ khiến bạn dễ lạc nhịp , giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà trở nên vô cùng hỗn độn.

7. Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên TV hay trên mạng. Chú ý và học hỏi cách người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng,âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt, một vài cử chỉ. Bạn cũng thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo như vậy.

Ngoài ra bên cạnh đó còn có một dàn âm thanh tuyệt vời vì vậy muốn có một giọng hát tuyệt vời hãy đến với âm thanh chúng tôi.

Đc: 79 Hoàng Hoa Thám, P6, Bình Thạnh, TPHCM.

Hotline: 0903865367 Gặp Vương Minh Trí.

Mong được phục vụ Quý Khách.


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0903.99.44.83
0903994483