PHÂN TẦN LOA LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PHÂN TẦN

08/02/2021 | 298 |
0 Đánh giá

Phân tần là thiết bị có chức năng chia các dải tần từ 20Hz-20KHZ của tín hiệu âm thanh từ đầu ra âm thanh thành các dải khác nhau để phát huy tối đa mức độ thẳng của đáp tuyến tần số của thiết bị cân bằng tái tạo âm thanh. Nói nôm na nó là một hệ thống bản mạch mà trong đó mỗi một thiết bị có một chức năng tái tạo và điều chỉnh các dải âm thanh bass trung treble. Mỗi một loại loa có một hệ thống âm trần khác nhau. Bạn đã nghe đến phân tần của Loa nghe nhạc chưa ?

>>>>>> Xem Nhanh <<<<<<

1. Phân tần là gì? Phân tần dùng để làm gì?

2. Nguyên lý hoạt động của phân tần (mạch loa)

3. Các loại phân tần

4. Các dòng loa bass rời có phân tần đồng bộ

5. Tại sao lại phải dùng phân tần?

1. Phân tần là gì? Phân tần dùng để làm gì?

Phân tần là một mạch điện tử trong đó bao gồm các linh kiện như điện trở, tụ điện, và cuộn cảm. Phân tần có nhiệm vụ cắt tần số âm thanh cho phù hợp với từng loại loa bass, loa mid và loa treble.

Phân tần được dùng nhiều trong loa full, loa array, loa sub, loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng và kể cả loa toàn dải.

Phân tần có nhiệm vụ rất quan trọng chúng không chỉ có nhiệm vụ chính là cắt tần số âm thanh cho loa mà phân tần còn có nhiệm vụ bảo vệ loa.

Tóm lại phân tần hiểu một cách đơn giản là một mạch lọc âm, tín hiệu âm thanh sau khi qua phân tần sẽ được lọc ra 2 hoặc 3 dải âm nhất định phục vụ cho từng dòng loa khác nhau

2. Nguyên lý hoạt động của phân tần (mạch loa)

Phân tần là mạch điện từ RLC bao gồm các linh kiện điện trở, cuộn cảm và tụ điện. Mỗi linh kiện trong mạch điều có một nhiệm vụ nhất định trong việc cắt tần số âm thanh.

Vai trò của Điện trở trong phân tần

Điện trở trong mạch phân tần có nhiệm vụ giảm cường độ dòng điện đi vào loa treble giúp bảo vệ loa treble không bị cháy khi hoạt động ở mức công suất cao.

Không giống như loa bass, loa mid. Loa treble hoạt động ở tần số rất cao. Chính vì thế coil loa treble phải được quấn nhiều lớp với kích thước dây rất nhỏ.

Do coil loa treble được quấn bằng dây đồng có kích thước nhỏ nên khả năng chịu tải của loa rất thấp. Vì thế cần phải giảm cường độ dòng điện đi vào loa để bảo vệ loa treble.

Vai trò của Tụ điện trong phân tần

Tụ điện trong mạch phân tần có nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh thấp và chỉ cho tần số âm thanh cao đi qua. Vai trò của tụ điện là cắt tần số âm thanh thấp và giữ lại tần số âm thanh cao cho loa treble hoạt động.

Tần số âm thanh thấp mang năng lượng rất lượng rất lớn chính vì thế nếu để lọt tần số âm thanh thấp vào loa treble ngay lập tức loa treble sẽ bị cháy.

Vai trò của Cuộn cảm trong phân tần

Cuộn cảm trong mạch loa có nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh cao. Và chỉ cho tần số âm thanh thấp đi qua. Vai trò của cuộn cảm là cắt tần số cao giữ lại tần số thấp cho loa bass rời hoạt động.

Loa bass có công suất càng lớn thì cuộn cảm phải có kích thước tương ứng. Nếu cuộn cảm có kích thước quá nhỏ sẽ dẫn đến cháy cuộn cảm.

3. Các loại phân tần

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng phân tần khác nhau tuy nhiên về cơ bản phân tần được chia thành hai loại chính là phân tần 2 đường tiếng và phân tần 3 đường tiếng.

Phân tần 2 đường tiếng

Phân tần 2 đường tiếng là loại phân tần dành cho các dòng loa được trang bị 1 loa bass và 1 loa treble.

Tần số cắt của phân tần 2 đường tiếng thường là 3200Hz đối với loa nghe nhạc hoặc 5600Hz đối với loa karaoke.

 Phân tần 3 đường tiếng

Phân tần 2 đường tiếng là loại phân tần dành cho các dòng loa được trang bị 1 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble.

Tần số cắt của phân tần 3 đường tiếng:

Loa bass: 20Hz – 1500Hz

Loa mid: 1500Hz – 7000Hz

Loa treble: 7000Hz – 17000Hz

4. Các dòng loa bass rời có phân tần đồng bộ

Bass 30 Từ 190 Coil 75 RUBY

RUBY JW1275016 là dòng bass rời 3 tấc Từ 190 Coil 75 mới ra mắt thị trường đầu năm 2019 với nhiều nâng cấp đáng giá từ thiết kế bên ngoài lẫn chất lượng âm thanh.

Điểm khác biệt về hình thức bề ngoài mà bạn dễ dàng nhận ra nhất về dòng loa JW1275016 so với các dòng loa bass rời 3 tấc trước đây đó là phần viền loa.

Viền loa Bass rời RUBY được trang bị viền vải vàng thay vì sử dụng viền vải đen như những dòng loa trước điều này làm tăng thêm phần thẩm mỹ cho loa đồng thời viền vải vàng trang bị trên mẫu loa này được làm bằng chất liệu có cấu tạo đặc biệt giúp màng loa đàn hồi tốt hơn.

Bass rời 4 tấc Từ Neo Coil 75 RUBY

Loa bass rời JNW157506 lòa dòng loa bass rời 4 tấc từ neo coil 75 là dòng sản phẩm loa bass năm 2019 được sản xuất trên tiến trình công nghệ Italia hiện đại, kiểu dáng RCF.

Bass rời RUBY được trang bị màng loa giấy kết hợp với sợi thủy tinh nhận khẩu từ Đan Mạch kết hợp hợp với đó là Nam Châm nhập khẩu từ Đức cho tình tính cực cao.

Bass rời 5 tấc Từ 220 Coil 100 RUBY

Bass rời RUBY JW181018 là dòng loa chuyên phục vụ cho những dàn âm thanh sân khấu, âm thanh hội nghị. Bass rời 5 tấc JW181018 thường được dùng làm loa sub hầm đơn, sub hầm đôi trong dàn âm thanh.

Mẫu loa này vẫn có thể lắp thành loa full nhưng không phổ biến bởi giá thành cao và linh kiện lắp ráp rất khó kiếm, do đây là mẫu loa 5 tấc từ 220 Coil 100mm chính vì thế loa rất kén phân phần và main công suất.

Loa bass rời 5 tấc JW181018 là dòng loa có công suất cực cao giá thành phải chăng nên được rất nhiều anh em đi show, đi sự kiện lựa chọn.

Bass rời 5 tấc JW181018 là dòng sản phẩm của năm 2019 được sản xuất trên tiến trình công nghệ hiện đại Italia với màng loa được nhập khẩu tậi Đan Mạch và Nam châm được sản xuất tại Đức.

 

5. Tại sao lại phải dùng phân tần?

Như chúng ta đã biết mỗi loại loa bass, loa mid, loa treble điều có cấu tạo khác nhau chính vì thế dải tần hoạt động của từng dòng loa là khác nhau.

Nếu không trang bị phân tần cho loa thì loa sẽ không hoạt động đúng chức năng và dẫn đến hư hỏng gây cháy loa đặc biệt là loa treble.

Phân tần ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, để có chất âm hay nhất thì phân tần và loa phải đồng bộ với nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng loa khác nhau, từ kích thước, vật liệu, thông số kỹ thuật đến hãng sản xuất.

Mỗi dòng loa khác nhau sẽ có tần số hoạt động khác nhau chính vì thế phân tần đi theo loa cũng phải khác nhau.

Nếu phân tần và loa không đồng bộ thì dải âm cho ra sẽ bị lệch pha, chất âm phát ra không được hay và có thể gây hại cho loa.

Trên đây là bài viết của MINH TRÍ AUDIOPRO giải thích và phân tích cho các bạn biết về phân tần loa là gì và nguyên lý hoạt động của phân tần .

Mọi chi tiết và đặt hàng xin liên hệ:

hotline:  0903.99.44.83 - 0939.31.11.22 

VP (028)66500.911 

hoặc Website: http://minhtriaudiopro.com/

Ghé ngay qua Minh Trí audiopro tại địa chỉ

Công Ty TNHH AMỘT
83/23/12 Đường TX52,KP3, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0903.99.44.83
0903994483