Giáp đáp thắc mắc - khiếu nại: 0917.80.80.08

TẤC LOA LÀ GÌ? MỘT TẤC LÀ BAO NHIÊU CM ? CÁCH XÁC ĐỊNH NHANH NHẤT

30/03/2021 | 1297 |
0 Đánh giá

Tấc là một trong những thuật ngữ xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Như trong lĩnh vực âm thanh chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới người ta gọi loa này 1 tấc hay 2 tấc hay chiếc loa sân khấu này 4 tấc, 5 tấc. Vậy tấc loa là gì1 tấc là bao nhiêu cm? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây của  Minh Trí Audiopro để được giải đáp nhé!

 

Tấc loa là gì?

Trước hết để hiểu được khái niệm tấc loa là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tấc là gì? Tấc là một đơn vị đo lường thời xưa của người Việt Nam. Như vậy tấc loa thực chất là một đơn vị để tính kích thước bass loa giống như chúng ta hay sử dụng đơn vị mm, cm hay inch để tính vậy.

Tấc loa là để chỉ kích thước đường kính của bass loa. Cụ thể ta có thể quy đổi tấc ra các đơn vị thường gặp như sau:

  • 1 tấc = 10 cm

  • 1 tấc = 1 dm

  • 1 tấc = 0,1 m

  • 1 tấc = 10 phân

Vậy nếu các bạn nghe tới loa 2 tấc, 3 tấc hay 2 tấc rưỡi thì có nghĩa đường kính bass loa đó lần lượt là 20 cm, 30 cm và 25 cm. Giờ thì bạn đã hiểu tấc loa là gì rồi chứ, bạn chỉ cần hiểu đơn giản đó là kích thước bass loa mà thôi. Và một tấc bằng 10 cm. 

 

Kích thước của củ loa bass có ảnh hưởng thế nào đến chất âm của loa karaoke

  • Loa bass có đường kính lớn sẽ có chất âm mềm hơn: màng loa bass có độ rộng lớn hơn, với cùng một chất liệu thì loa bass 40cm sẽ cho ra chất âm mềm hơn so với 30cm, vì độ đàn hồi của màng loa bass được trải rộng hơn, nhưng tốc độ nhả dải tần âm thanh sẽ bị chậm hơn.

  • Loa bass có đường kính lớn sẽ có độ dội âm nhẹ hơn: các thiết bị xử lý tiếng echo, effect tác động vào chính màng bass, khi dải tần có độ dội âm, nó hoạt động uyển chuyển tương tác vào coil loa rồi đi ra màng bass. Vì thế mà loa có kích thước bass 40cm sẽ có dội nhẹ nhàng hơn nhưng không sâu bằng loa có bass 30cm.

  • Loa bass có đường kính lớn sẽ cần có nhiều công suất hơn: đây là điểm khác lớn nhất giữa các dòng loa 2 tấc, 3 tấc, 4 tấc,… kích thước loa bass càng lớn, thì công suất của loa sẽ càng phải mạnh mẽ, để đáp ứng cho khả năng vận hành của củ loa, cho ra được chất âm căng đầy, tối ưu nhất 

Trên đây là bài viết giải đáp tấc loa là gì?  tấc là bao nhiêu cm cũng như một số thông tin thú vị về đơn vị đo này. Mong rằng với những thông tin mà Minh Trí Audiopro  chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu khái niệm tấc trong loa hay lĩnh vực âm thanh cũng như cách đổi 1 tấc = cm = m. Hãy Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline:  0903.99.44.83 - 0939.31.11.22 

VP (028)66500.911 

hoặc Website: http://minhtriaudiopro.com/

Ghé ngay qua Minh Trí audiopro tại địa chỉ

Công Ty TNHH AMỘT
83/23/12 Đường TX52,KP3, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận
0917.80.80.08