Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Loa Âm Tường Chuẩn

07/07/2021 | 286 |
0 Đánh giá

Có thể nói ngay rằng, với những tiến bộ của công nghệ làm loa ngày nay, việc chế tác các mẫu loa âm tường không còn thua kém bao nhiêu so về chất lượng âm thanh với loa cột hoặc bookshelf truyền thống. Có rất nhiều mẫu loa về hình dáng cũng như chất lượng âm thanh. Đặc biệt có cả lọai dành cho audiophile. Trong bài viết này chúng tôi Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống Loa Âm Tường Chuẩn

Loa âm tường là gì ?

Loa âm tường là dạng loa với thiết kế lắp đặt gọn vào trong tường để tiết kiệm không gian, tạo ra độ thẩm mỹ cho căn phòng, thường được sử dụng với mục đích là để nghe nhạc, thông báo, hay phát nhạc nền tại các quán bar, nhà hàng, quán cafe,...
Loa âm tường có nhiều công suất cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào không gian, diện tích nơi bạn cần lắp đặt, cần phải xem xét diện tích để lựa chọn số công suất hợp lý, và khoảng cách đặt loa. 

Một số điều cần biết khi lựa chọn loa âm tường:

Về nguyên lý họat động của loa âm tường và loa truyền thống không khác biệt. Chỉ có cấu trúc thùng loa thì thay vì bắt loa vào thùng gỗ thì loa âm tường dùng khỏang trống vách tường làm thùng. Điều này cũng có điểm tốt là âm bass sẽ mạnh hơn.
Bước đầu tiên để chọn mua một loại loa âm tường nào đó thì phải xem tình trạng nhà bạn hiện đã hòan thiện hay đang xây. Trong trường hợp nhà đang ở, đã hòan thiện, chúng tôi khuyên nên dùng loa treo tường ( on wall) hơn là loa âm tường. Sắp tới Nghe Nhìn sẽ có bài giới thiệu về dòng loa treo tường dùng nghe nhạc xem phim.

Chọn các hãng loa nổi tiếng, đồng nghĩa với việc bảo đảm về chất lượng sản phẩm và âm thanh. Tham khảo các lọai loa có độ bền cao, nhất là gân nhún làm bằng cao su lọai tốt, treble dome màng loa bằng hợp chất titan hoặc nhôm.

Chọn loa dễ lắp đặt, lỗ khóa loại dog leg đã có vít sẳn trong loa, khi vặn khóa sẽ bật ra kẹp vào tường và siết chặt loa vào
Mặt lưới loa chọn lọai có thể tháo ra và sơn được, phòng khi ta muốn màu loa âm tường hợp với màu của tường nhà. Với cấu trúc tường nhà của Việt Nam và các nước Châu Âu, đặc biệt là Mỹ khác nhau, nên việc chọn loa khá kỹ càng và phải hiểu biết. Đối với loa surround nên chọn lọai có loa treble có thể xoay chỉnh được hoặc lọai lưỡng cực. Điều này rất quan trọng trong hệ thống loa 5.1 kênh.
Loa subwoofer có thể dùng lọai sub hơi ( passive subwoofer) cũng âm vào tường hoặc dùng sub điện ( active subwoofer) đặt sàn. Trong điều kiện tường nhà Việt Nam, chúng tôi khuyên nên dùng sub điện để sàn.
Nghe trước tại các cửa hàng, nếu cửa hàng nào demo đã bắt sẳn vào tường thì tốt nhất.

Vài yếu tố cơ bản làm tường cho loa:

Khác với tường nhà Việt Nam , tường nhà ( Drywall) của Mỹ có cấu trúc đa lớp và rỗng ruột. Nó được làm bằng tấm ván thạch cao bên trong, bên ngoài được đắp một lớp bê tông mỏng, giữa những miếng ván thạch cao và vách bê tông là những cột được đóng cách nhau 7cm là cấu trúc căn bản của vách tường . Ngoài ra giữa những cột  người ta gia cố thêm  lọai bông xốp cách ly (insulation)( 1). Nhờ kết cấu như vậy nên, cho dù nhà đã hoàn thiện, việc chẻ tường để bắt loa âm dễ dàng và âm thanh khá chuẩn. Trong khi đó tường nhà của Việt Nam ta có kết cấu thuần gạch, đá và bê tông xi măng nên khi nhà đang ở gần như không ai muôn lắp đặt loa âm tường. Vì lẽ đó chúng tôi xin có vài hướng dẫn cho hai trường hợp sau đây.

Tường nhà xây mới : Nếu nhà xây mới và có ý định gắn loa âm tường, ngay từ đầu ta nên nhờ thiết kế thêm vách phụ bằng thạch cao, cách tường khỏang 20-25cm. Nên làm xuơng gỗ chắc chắn để gia cố cho vách thạch cao, nhằm tránh cộng hường, rung lắc khi loa họat động. Định vị vị trí lắp loa để chừa chỗ khi bắt vào ( xem hình). Thông thường, nếu lấy LCD TiVi làm trung tâm thì hai loa chính nằm hai bên, loa centre nằm dưới, loa surround bắt vào tường hai bên tại vị trí ngồi xem.

Tường nhà cũ đã hoàn thiện : Nếu vì thích thú với hệ thống loa xem phim âm tường trong khi nhà đang ở, chúng ta cũng có thể làm vách gỗ song song với tường gạch cũ, xem như đây là bức tường giả để bắt loa âm tường vào. Hoặc cũng có thể làm tường thạch cao giống như xây nhà mới, nhưng như vậy rất phiền hà vì phải dọn đồ đạt đi và thi công cũng mất cả tuần lễ.
Các vấn đề khác như đi dây loa âm hoặc chọn dây loa chúng ta nên tư vấn thêm các chuyên viên tư vấn. Dây loa âm tường rất quan trọng vì khi đã chạy dây và xây tường xong rồi thì rất khó thay đổi. Tốt nhất là chọn lọai dây tốt  và nên thử trước khi cho đắp xi-măng lên.

Tóm lại, đối với dòng loa âm tường hiện nay, chúng tôi cho rằng rất thích hợp với các kiến trúc nhà hiện đại. Những biệt thự, nhà ở xây mới, nếu đủ rộng để có một phòng giải trí gia đình riêng, nên dùng dòng loa này với các lý do nêu trên, vừa tăng tín thẩm mỹ vừa hợp xu hướng. Tất nhiên so với các dòng loa hi end cao cấp hoặc các dòng loa cây chất lượng, dòng loa âm tường vẫn phải khiêm tốn thừa nhận các mặt hạn chế do đặc tính kỹ thuật tạo nên.  Tuy nhiên trong chừng mực nào đó, nó vẫn thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc, xem phim với âm thanh thật sự ấn tượng.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Hotline: 0903.99.44.83 - 0939.31.11.22 

VP : (028)66500.911 

hoặc Website: http://minhtriaudiopro.com/

Ghé ngay qua Minh Trí audiopro tại địa chỉ

Công Ty TNHH AMỘT
83/23/12 Đường TX52,KP3, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0903.99.44.83
0915.54.38.39