Tỷ phú đầu tư bitcoin chia sẻ điều luôn phải hỏi startup trước khi “mở hầu bao”

07/07/2021 | 369 |
0 Đánh giá

Mỗi tỷ phủ trên thế giới đều có những câu chuyện, bí quyết riêng để thành công. Với tỷ phú, nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper, bí quyết của ông là luôn luôn đặt ra một câu hỏi duy nhất, trước khi “xuống tiền”

 

Tỷ phú Mỹ Tim Draper được xem là một huyền thoại trong giới đầu tư mạo hiểm khi làm giàu nhờ đầu tư sớm vào nhiều công ty như Skype, Baidu, Tesla và SpaceX.

Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ và đầu tư vào đồng bitcoin cũng như công nghệ blockchain. Năm 2014, ông đã mua 30.000 bitcoin thuộc diện bị tịch thu bởi Cảnh sát Tư pháp Mỹ (với giá tại thời điểm đó là khoảng 600 USD/bitcoin) và đầu tư vào khoảng 50 công ty trong lĩnh vực tiền số, trong số đó có những cái tên như sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, công ty ví tiền ảo Ledger, nền tảng blockchain Tezos…

Tỷ phú Tim Draper ủng hộ mạnh mẽ đồng bitcoin. Ảnh: CNBC 

Trong chương trình Behind the Desk của CNBC Make It mới đây Tim Draper đã chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư cũng như những điều ông học hỏi được để kiếm khối gia tài tỷ USD.

Đam mê đầu tư từ trong máu

Đam mê đầu tư đã ngấm vào máu của nhiều thế hệ gia đình Draper.

Ông nội của Draper, ông William Henry Draper, Jr., là người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Thung lũng Silicon vào năm 1959. Còn cha ông, William Henry Draper III là "ông chủ" của công ty đầu tư Draper & Johnson vào năm 1962 và Sutter Hill Ventures vào năm 1964.

Ngay từ nhỏ, Tim Draper đã tỏ ra hào hứng với việc kinh doanh. Ông từng bán táo ở ven đường, làm công việc đi giao hàu, cùng một loạt các công việc kinh doanh nhỏ khác để kiếm tiền tiêu vặt.

Đến năm 1985, Tim Draper đã tự mình thành lập công ty đầu tư mạo hiểm tên Draper Associates và Draper Fisher Jurvetson (sau đổi tên thành DFJ và Threshold). Ông cũng sáng lập Đại học Draper tại San Mateo, California dành cho doanh nhân khởi nghiệp. Năm 2013, Draper rời DFJ để tập trung vào Đại học Draper và Draper Associates.

“Tôi đã có một loạt phi vụ đầu tư thành công,” Tim Draper chia sẻ. “Tôi cho rằng kinh nghiệm từ việc này sẽ giúp được những ai muốn trở thành nhà đầu tư giỏi”.

Nguyên tắc thành công: Thêm 10% niềm vui

Khi Tim Draper bắt đầu đi làm, cha ông khuyên tôi nên “nỗ lực thêm 10%”.

“Khi đó, tôi nghĩ rằng, ‘Ôi, con đã bỏ ra 8 giờ mỗi ngày cho công ty rồi, sao còn phải nỗ lực thêm 10% nữa’,” Tim Draper nhớ lại. Nhưng hóa ra, 10% mà cha Draper nói tới là niềm vui, là sự cố gắng làm điều gì đó thật tốt. 10% này sau đó trở thành 20% và trở thành cả cuộc đời. 

Để trở nên thông thái hơn: Không ngừng học hỏi

Tim Draper cho biết ông thích quan điểm rằng mọi người đều kết nối với nhau theo cách nào đó và có thể giúp đỡ nhau.

Vị tỷ phú 63 tuổi này cho biết ông học được nhiều điều khi nói chuyện với báo chí bởi họ khiến ông suy nghĩ về mọi thứ theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài ra, khi gặp gỡ doanh nhân mới vào nghề hay đang xin việc, ông học được ở họ sự nhiệt huyết, lòng can đảm.

“Tôi thích điều đó và nó buộc tôi phải luôn học hỏi mỗi ngày. Cuối cùng, tôi học được những điều mà trước đó tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ biết đến và chúng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời tôi,”  Tim Draper nói thêm.

Đầu tư vào các startup: Luôn đặt câu hỏi tại sao

Đôi khi, các nhà đầu tư thường có thói quen rót tiền ngay cho một startup nhưng Tim Draper không như vậy. Ông thường muốn tìm hiểu vì sao startup này muốn làm vậy. Câu trả lời có thể là vì thế này, thế kia, hoặc nghe ai đó nói đó là khoản đầu tư tốt... nhưng cái ông Tim muốn là họ bộc lộ bản thân mình. 

Ông cho biết những người khôn ngoan thường nói rằng “Tôi muốn kiếm tiền”, nhưng bản thân Tim Draper lại thích câu trả lời rằng “Bởi vì sếp của tôi đã sai lầm và khách hàng muốn thế này. Chúng ta phải làm theo cách này”.

Vị tỷ phú cho rằng doanh nhân cần có sự tự tin và chắc chắn về những gì mình sẽ theo đuổi. “Đây là điều rất quan trọng bởi là doanh nhân không hề dễ dàng”, Draper nói.

Đừng nghĩ mãi về thất bại

Nói về thất bại, tỷ phú Draper cho biết một trong những phương châm của Đại học Draper là “Tôi sẽ thất bại và thất bại lần nữa, cho tới khi thành công”. Tinh thần cố gắng, thử lại nhiều lần là điều vô cùng quan trọng với những ai muốn đạt được điều gì đó. 

Tỷ phú Jack Dorsey: "Tôi sẵn sàng bỏ Twitter và Square để sang bitcoin làm việc"

Ông khẳng định: “Là một doanh nhân, bạn không thể lo lắng về những gì người khác nghĩ ở thời điểm hiện tại, bởi những gì bạn đang cố gắng làm là thứ sẽ ‘đơm hoa kết trái’ trong 5-10 năm nữa”.

Theo Tim Draper, nếu bạn làm sai hay nếu có vấn đề gì đó xảy ra, thì cách tốt nhất là nên giải quyết nó nay lập tức và đừng chần chừ.

“Đừng nghĩ mãi về nó. Bạn phải sẵn sàng đối mặt với thất bại, hay chỉ đơn giản là chấp nhận rằng: “Chúng ta đã sai lầm rồi. Hãy thử lại cách này vào lần tới”, nhà đầu tư cho hay. “Điều này sẽ giúp bạn tránh được vô số rắc rối, khó khăn và thử thách.”

Sau lệnh cấm của chính phủ, "thợ đào mỏ" bitcoin Trung Quốc tìm cách lách luật, chuyển hoạt động ra nước ngoài

2 tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới: Từng thắng kiện Mark Zuckerberg 65 triệu USD, dự đoán Bitcoin sẽ lớn hơn Facebook từ 7 năm trước

Theo Nguồn Báo : Doanh Nhân & Pháp Luật


Tin tức liên quan

Bình luận
Hỗ trợ giá đại lý : 0903.99.44.83
0915.54.38.39